Có lẽ sau khi trải qua lần mang thai thứ nhất các mẹ không còn lạ lẫm và gặp nhiều khó khăn như lần mang thai đầu nhưng mang thai lần 2 các mẹ cũng cần phải chuẩn bị khá nhiều điều cho quá trình mang thai này. Dưới đây là là những gợi ý chăm sóc sức khỏe mẹ và bé mà mẹ cần nhớ trong giai đoạn mang thai lần 2:
Nỗi lo của bà mẹ mang thai lần 2 là sự sứt mẻ tình cảm giữa bạn và em bé đầu lòng. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy mình chỉ “lo bò trắng răng” sau khi em bé thứ 2 chào đời. Một khi bạn để ý đến viễn cảnh có thể xảy ra trong mối quan hệ mẹ – con khi mang thai lần 2, bạn sẽ có những thay đổi cần thiết đối với em bé đầu lòng để bé cảm thấy được an toàn và thương yêu. Trong thời gian bạn mang thai, hãy cho bé biết rằng mình sẽ có thêm một đứa em đáng yêu dành một vài khoảng thời gian đặc biệt cho bé như dắt con đi dạo chơi, ăn một bữa thịnh soạn dành cho hai người, kể chuyện cho con nghe trước khi bé ngủ và dỗ con thật hiền hòa.
Nhiều mẹ có tâm lý sợ hãy bởi khi nghĩ sẽ quay lại thời kỳ mang thai nặng nhọc và chăm sóc bé sơ sinh vất vả. Bên cạnh đó, một số mẹ còn lo lắng rằng tình cảm giữa mẹ và em bé thứ nhất, dù không mất đi, sẽ không còn khắng khít, gần gũi. Nguyên nhân là vì bạn sẽ không còn nhiều thời gian để chăm sóc và quan tâm đến em bé thứ nhất, hoặc sự bận rộn dễ dàng khiến bạn nổi cáu với bé.
Xem thêm trang tin chăm sóc sức khỏe gia đình giúp gia đình khỏe mạnh
Tất cả mọi suy nghĩ tiêu cực có thể khiến bạn cảm thấy mệt nhoài và cực kỳ bất an về thai kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, hãy nhìn về hướng lạc quan của vấn đề, bạn sẽ thấy tràn trề năng lượng cho lần mang thai thứ 2.
Chắc chắn đã có ai đó nói với mẹ rằng, mang thai lần 2 sẽ khó khăn hơn gấp 2 lần sao với lần đầu tiên. Nhưng có ai đó nói với bạn chưa, rằng khả năng thích nghi với hoàn cảnh của bạn đã tăng lên rất nhiều so với lần đầu tiên. Nếu bạn sinh thường lần đầu tiên, có thể là lần sinh thứ 2 sẽ dễ dàng hơn. Tương tự đối với hàng trăm vấn đề khác, bạn sẽ không cảm thấy gian nan hay khó khăn gì cả. Bạn có thể xử lý được với kinh nghiệm đã-một-lần-làm-mẹ. Giúp bé khỏe mạnh