Cả hai bệnh đều có dấu hiệu hao hao nhau đó là đều gây cơn viêm khớp cấp tính và gây đau dữ dội. Tuy nhiên 2 bệnh này cũng có những sự khác nhau cố định qua các dấu hiệu, nguồn gốc, nguyên cớ gây bệnh,....

https://caothaoduoc.com/cac-bai-tap-...t-dau-den.html

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Bệnh gout: Bệnh gout thường xuất hiện ở các khớp ngón chân, ngón tay cái, ngoài ra còn xuất hiện ở mu bàn chân, cổ chân, cẳng tay, khuỷu tay. Đối tượng thường hay mắc bệnh là nam giới trong độ tuổi 30 - 40 tuổi và phụ nữ sau tuổi mãn kinh.

Bệnh giả gout: xảy ra ở khớp gối và những khớp lớn trong thân, rất hiếm khi xuất hiện ở các khớp ngó tay, ngón chân, bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ, độ tuổi thường mắc bệnh trên 65 tuổi.

Tinh thể gây viêm khớp

Bệnh gout do rối loạn chuyển hóa purin, lượng acid uric trong máu tăng cao không được đào thải ra bên ngoài cơ thể dẫn đến kết tủa lắng đọng tinh thể urat, tạo các tinh thể hình kim tại các khớp.

Bệnh giả gout do sự lắng đọng của các tinh thể muối calcium pyrophosphate dehydrate tại các khớp, các tinh thể hình thoi.

https://caothaoduoc.com/chi-acid-uri...oc-tat-ca.html

nguyên cớ gây bệnh

căn do gây gout là do lượng đạm đưa vào cơ thể quá nhiều, bia rượu nhiều, rối loạn chuyển hóa purin,... dẫn đến hàm lượng acid uric trong cơ thể.

Bệnh giả gout nguyên cớ là do sự lắng đọng muối canxi tại các khớp. Bệnh giả gout thường đi kèm các bệnh như nhiễm sắc tố sắt, đái tháo đường, cường cận giáp trạng, bệnh Wilson,...

Thời gian xuất hiện cơn đau

Những cơn đau do bệnh gout thường xuất hiện đột ngột về đêm, sưng đau dữ dội trong khoảng thời kì 12 - 24 giờ.

Bệnh giả gout đau từ từ trong nhiều ngày và chừng độ không nặng như cơn đau gout.

https://caothaoduoc.com/nen-dieu-tri...-niem-tin.html

Điều trị bệnh

Thuốc trị bệnh gout là colchicine và các thuốc giảm đau NSAID. Thuốc trị bệnh giả gout là thuốc giảm đau NSAID và corticoid.

Ngoài sử dụng thuốc, người mắc bệnh gout nên điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để giúp điều trị bệnh gout được hiệu quả hơn.