Những lưu ý khi sử dụng cáp âm thanh

cáp audio - Tùy vào từng tình huống mà bạn cũng có thể lựa chọn HDMI hay Optical, mặc dù vậy HDMI vẫn là lựa chọn được ưu ái cho liên kết âm thanh số.Tuy nhiên ở một số ít trường hợp bạn không còn chọn HDMI, và optical được xem là sự sửa chữa thay thế hoàn hảo và tuyệt vời nhất hơn.Những điều căn bản.Cả HDMI và optical đều truyền tải âm thanh số từ thiết bị này sang thiết bị khác. cả hai đều tốt hơn đối với analog (cáp màu đỏ & trắng). HDMI và optical được chấp nhận xuất ra âm thanh ở nhiều kênh (channel) tương tự như chuẩn âm thanh Dolby Digital & có giá bán khá rẻ.

lựa chọn vẫn tồn tại tuỳ theo trường hợp…
Optical vẫn luôn là lựa chọn sửa chữa thay thế HDMI trong một số trường hợp.Trong tình huống này, cổng optical được xem là lựa chọn được ưu tiên, bạn không hẳn phân vân trong những công việc chọn lựa cổng HDMI hay optical, riêng việc xuất âm thanh thì cổng optical cho chất lượng gần như là HDMI xét trên mức độ kha khá.Vậy nếu mà thiết bị đang sử dụng có cả 2 cổng HDMI và optical thì sao?.
Với HDMI bạn có thể lợi dụng tối đa chuẩn âm thanh Dolby TrueHD & DTS HD MA.Sử dụng HDMI nếu chúng ta có thể, cáp HDMI có giá bèo, thiết kế kiến thiết đơn thuần cho việc setup và sử dụng. trong một số trường hợp, cáp optical vẫn là chọn lựa “tạm chấp nhận” kế bên HDMI. Nếu thiết bị của bạn không có HDMI, bạn không hề tận dụng điểm mạnh định dạng âm thanh “chuẩn” từ đĩa Blu-ray, đúng cách dán âm thanh Dolby TrueHD và DTS HD MA.
phân loại dây tín hiệu:
Dây tín hiệu không cân đối (Unbalanced Interconnect): thường có 2 lõi và có đầu cắm kiểu RCA (bông sen). Nó còn gọi là dây dấu hiệu single-end.Dây dấu hiệu cân đối (Balanced Interconnect): Có 3 lõi dây, & sử dụng đầu nối kiểu XLR. Nó thường dùng cho những thiết bị có đầu vào và đầu ra thăng bằng.Dây tín hiệu digital (Digital Interconnect): là 1 dây tín hiệu đơn truyền dấu hiệu digital, thường thì từ CD transport hoặc những nguồn digital khác tới bộ giải quyết digital.
cấu tạo của dây dấu hiệu & dây loa
Trong dây dẫn, hiện tượng lạ hấp thụ nguồn năng lượng của chất điện môi rất có thể làm ảnh hưởng tác động đến dấu hiệu. do đó, chất điện môi có ảnh hưởng tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn & mỗi chất điện môi lại sở hữu ảnh hưởng tác động khác nhau. Dây dẫn tầm trung thường dùng loại nhựa rẻ tiền làm chất điện môi. Còn dây tốt hơn hay sử dụng polyethylen. cao nhất là dây dùng polypropylene hoặc thậm chí còn teflon. Vài Công Ty đã sản xuất ra một chất liệu gần như không khí để làm chất cách điện (tất nhiên chất cách điện cao nhất là chân không). có các hãng thì bơm không khi vào chất điện môi để tạo nên một hợp chất chứa nhiều không khí.
Đầu cắm là một phần của dây dẫn. các đầu cắm tốt sẽ khiến âm thanh của dây hay lên nhiều. người dùng luôn muốn đầu cắm của dây tiếp xúc rộng và chặt với ổ cắm của các loại thiết bị. một vài loại đầu RCA đôi lúc có các khe nhỏ ở giữa chân cắm để sâu sát tố chất tiếp xúc với ổ cắm. đa số các đầu cắm RCA hạng sang thường làm bằng đồng đúc thông thườmg có pha một chút ít đồng thau để tăng mức độ cứng cho chất liệu.
Trong cấu trúc dây dẫn, hiện tượng "hiệu ứng nhiễu mặt ngoài" - tức là sự tương tác giữa các sợi dẫn, là 1 trong những Lý Do chính gây giảm chất lượng âm thanh của dây dẫn. tín hiệu tần số càng cao thì càng chạy nhiều phía trên mặt sợi dẫn & càng ít khi đi qua trung tâm của sợi dẫn. Hiệu ứng mặt ngoài làm đổi khác tính chất của dây dẫn ở những tần số khác nhau.
Lựa chọn thêm: http://duylinhcomputer.com/
Dây tín hiệu cho đường digital (từ CD transport xuống DAC) là 1 loại dây đặc biệt được chế tạo riêng, nên mua đúng loại đó thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Nếu mạng lưới hệ thống của bạn có đầu ra/đầu vào balance, nhưng bạn sắp xếp thiết bị gần nhau thì hoàn toàn có thể dùng dây dẫn đồng hoặc bạn. đó là một nhận xét căn bản là đúng, mặc dù thế chưa phải trường hợp nào thì cũng tương thích, bạn phải thử nghiệm trước lúc quyết định mua.