Tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ 3 trên thế giới
Nếu như một người đã từng bị tai biến mạch máu não lần một thì nguy cơ bị tai biến mạch máu não lần 2 sẽ tăng lên gấp 2 lần. Vậy nếu bị tai biến mạch máu não lần 2 phải làm gì?
Tai biến mạch máu não là nguyên nhân làm tử vong lớn thứ 3, sau bệnh tim và tất cả các loại bệnh ung thư. Tai biến mạch máu não làm hơn 163.500 người Mỹ tử vong mỗi năm. Khoảng 4,8 triệu người Mỹ hiện nay đang phải chống chọi với những biến chứng của tai biến mạch máu não.
Theo Tạp chí Y khoa The Lacet của Mỹ, những người từng bị tai biến mạch máu não sẽ có nguy cơ bị tai biến mạch máu não lần 2 lên đến 43%. Trong khi một số bệnh khác đang ngày càng thuyên giảm về con số tử vong thì tai biến mạch máu não vẫn là căn bệnh khiến giới y học phải đau đầu, đặc biệt là các di chứng do căn bệnh này gây ra.
Cũng theo lời của Tiến sĩ Ale Algra, Trung tâm Julius Khoa học Y tế và Chăm sóc ban đầu tại Đại học Trung Tâm Y Khoa Utrecht thì đối với những người có nguy cơ bị tai biến mạch máu não hoặc đã từng bị thì việc ngăn ngừa và đề phòng căn bệnh này là điều tối cần thiết.
Trị bệnh tai biến và Phòng chống tai biến mạch máu não tái phát lần 2


Vì thế, ông khuyên bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nên chú ý phòng ngừa bị tại biến mạch máu não lần 2 bằng cách sử dụng sản phẩm và thay đổi chế độ sống. Nếu bệnh nhân đã từng bị tai biến mạch máu não lần 1 thì thực hiện chế độ để phòng ngừa bị tai biến mạch máu não lần 2 cần phải:
- Thực hiện chế độ ăn uống gồm các loại rau quả tươi có khả năng làm giảm huyết áp như:


Cần ăn uống khoa học hợp lý để phòng chống tai biến mạch máu não lần 2


Cần ăn uống khoa học hợp lý để phòng chống tai biến mạch máu não lần 2
+ Ăn các loại ngũ cốc: đậu, hạnh nhân ...
+ Ăn các loại rau củ như: súp lơ, các loại rau có màu xanh đậm ( rau muống, rau chân vịt, các loại rau cải..)+ Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như: dầu vừng, dầu đậu nành, dầu cá thu, cá ngừ, cá mòi,…
+ Gia vị mà trong món ăn nên có: tỏi, ớt, hành tây, hạt tiêu, gừng.
+ Ăn các loại trái cây giàu vitamin C và kali như: cam, chuối bưởi ( là những loại trái cây giàu vitamin C và kali).- Kiên trì luyện tập thể dục bằng cách đi bộ ít nhất 30 phút/ ngày
- Uống nhiều nước và từ bỏ rượu bia, thuốc lá
- Giữ tinh thần luôn thoải mái, ổn định
Đây là biện pháp khá quan trọng trong việc ngăn ngừa bị tai biến mạch máu não lần 2. Để ngăn ngừa, bệnh nhân nên tự tạo cho mình một cuộc sống lành mạnh, tinh thần thoải mái, thanh thản, không bị lo âu, sợ hãi quá mức. Đặc biệt là các trạng thái tinh thần tiêu cực dễ dẫn đến bị tăng huyết áp và nguy cơ tái phát lần sau.
Xem thêm: http://www.nhathuockhaihoan.com/tri-benh-tai-bien-nhu-the-nao-la-hieu-qua.html